Đặc sản Chả rươi Tứ Kỳ: món quà quê thơm ngon, ý nghĩa

  • Thủy Nhuần
  • August 25, 2021
  • Comments Off on Đặc sản Chả rươi Tứ Kỳ: món quà quê thơm ngon, ý nghĩa
  • Cẩm nang

Nhắc đến địa danh Tứ Kỳ – Hải Dương, chúng ta chắc chắn không thể bỏ qua món đặc sản của nơi đây, đó chính là rươi. Chính vì rươi ở đây ngon nên món ăn được chế biến từ rươi cũng rất độc đáo và thu hút thượng khách. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món chả rươi Tứ Kỳ để biết thêm nhiều thông tin về món ăn này nhé.

Giới thiệu về món chả rươi

Chả rươi được biết đến là cách chế biến rươi phổ biến, hấp dẫn nhất hiện nay. Chả rươi khiến người ăn cảm nhận được sự hòa quyện giữa hương vị và không nhìn thấy hình dáng nguyên vẹn của rươi. Màu vàng óng của miếng chả khi chín kết hợp nước mắm chua ngọt khiến thượng khách mê đắm ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Chả rươi vàng óng kết hợp nước chấm chua ngọt ngon tuyệt hảo
Chả rươi vàng óng kết hợp nước chấm chua ngọt ngon tuyệt hảo

Bề ngoài của rươi thoạt nhìn sẽ thấy khá ghê và có phần e sợ. Tuy nhiên khi nếm thử hương vị của món chả rươi thì mọi cảm giác không thoải mái sẽ tiêu tan. Vị ngon bùi của rươi hòa quyện với vị ngọt của thịt ba chỉ và trứng gà, thêm vào đó là hương vị thơm của vỏ quýt, vị cay tê tê của ớt, vị thơm của gừng và lá gừng. Đặc biệt không thể quên hương thơm của lá chuối khi cho rươi vào áp chảo hoặc rán. Ăn thử một lần món chả rươi sẽ khiến người thưởng thức có cảm giác khó có thể quên được.

>> Xem thêm về đặc sản Chả rươi Tứ Kỳ: https://charuoi.com/

Phương pháp chế biến chả rươi thông thường

Chả rươi hiện nay được biến tấu với nhiều cách chế biến khác nhau. Nhìn chung phương pháp chế biến phổ biến, truyền thống vẫn được áp dụng rộng rãi. Rươi sau khi trộn đều nguyên liệu sẽ được xúc từng thìa nhỏ bỏ vào chảo. Cách làm chả này có ưu điểm là nhanh gọn hơn nhưng cũng khiến chả rươi mất đi một phần hương vị. 

Hiện nay, cũng có nhiều nơi làm chả rươi theo cách đổ nguyên liệu vào khuôn làm chả và đem hấp chín sau đó mới đem rán. Phương pháp này có ưu điểm là chế biến được nhiều, nhưng chả rươi bị bở ở bên trong, đồng thời cũng làm mất đi phần nào hương vị của chả rươi. Vì vậy chả rươi Tứ Kỳ được nhận xét có cách chế biến đặc trưng giúp món ăn trở nên độc đáo, hấp dẫn.

Tham khảo thêm bài viết:

Cách làm chả rươi Tứ Kỳ thơm ngon

Nguyên liệu cho món chả rươi

  • 1kg rươi tươi hoặc rươi đông lạnh: Đối với rươi tươi bạn phải chọn những con rươi có màu hồng hoặc màu đỏ, vẫn cựa quậy và có thân hình béo mập. Nên tránh những con bò yếu hoặc không còn cựa quậy, có màu xanh, đó là những con đã bị ươn, không nên mua. Còn dùng rươi đông lạnh thì phải giã đông trước khi làm.
  • Thịt lợn: thịt lợn đem xay nhỏ hoặc băm nhỏ (chả rươi sẽ ngon hơn nếu bạn sử dụng thịt lợn ba chỉ). Với món chả rươi thì càng ít thịt lợn chả rươi sẽ càng mềm, càng ngọt.
  • Vỏ trần bì: chính là vỏ quýt, đây được xem là nguyên liệu không thể thiếu cho bất kỳ món ăn nào được chế biến từ rươi, một phần vỏ quýt sẽ giúp khử mùi, một phần sẽ giúp món ăn thêm đậm vị, dậy mùi hương.
Nguyên liệu cơ bản để tạo nên món chả rươi Tứ Kỳ
Nguyên liệu cơ bản để tạo nên món chả rươi Tứ Kỳ
  • Trứng gà: tùy theo số lượng rươi bạn làm, bình thường chỉ nên cho từ 3 đến 4 quả, không nên cho nhiều nếu không thì chả sẽ dễ bị nát.
  • Hành lá, lá lốt, thì là, 2 quả ớt tươi, rau mùi, lá gừng và gừng tươi, lá chuối tươi dùng để áp chảo khi rán rươi.
  • Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, hạt nêm,…

Cách chế biến chả rươi Tứ Kỳ

  • Rươi rửa sạch rồi cho rươi vào một tô lớn hoặc một cái nồi, sau đó cho muối và bột ngọt vào (đặc điểm của rươi là khi gặp mặn rươi sẽ tự vỡ ra). Lưu ý nhỏ với bạn là rươi Tứ Kỳ chuẩn khi khuấy rươi sẽ rất quánh, rươi dính vào đũa, không ra nước nhiều.
  • Tiếp tục cho thêm thịt lợn băm, vỏ quýt, rau thơm, ớt, lá lốt, lá gừng, gừng tươi, trứng gà vào rồi khuấy đều nguyên liệu với nhau.
  • Đầu tiên khi rán rươi bạn nên rán áp chảo qua bằng lá chuối. Rán áp chảo bằng lá chuối sẽ mang đến hương thơm đặc biệt cho chả rươi, giúp chả rươi thơm ngon hơn nhiều. Bạn trực tiếp lót lá chuối dưới đáy chảo rồi đổ rươi lên, có thể làm khuôn cho chả đẹp mắt và không bị vỡ, sau đó rán áp chảo cho đến khi có vị thơm và chả rươi hơi vàng và rắn lại.
  • Rán chả rươi Tứ Kỳ cho đến khi chín vàng bên ngoài là hoàn thành. Mẹo nhỏ cho các bạn là để chả rươi thơm ngon, béo ngậy bạn nên rán chả bằng mỡ thay cho dầu ăn.
Món chả rươi vàng giòn sau khi được hoàn thiện
Món chả rươi vàng giòn sau khi được hoàn thiện

Chả rươi có thể ăn kèm với nước chấm cho thêm phần đậm đà. Nước chấm bao gồm nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi, hành khô thái nhỏ, chanh, thêm chút tương ớt cho trọn vị.

Chả rươi được dùng cùng với cơm nóng thì ngon hết ý, miếng chả rươi thơm lừng, bên ngoài thì giòn mà bên trong thì mềm ngọt thịt rươi, lại hòa quyện cùng mùi thơm của vỏ quýt, mùi thơm của lá lốt và rau thơm, tê tê chua chua của ớt và chanh, tất cả tạo nên một hương vị thơm ngon đặc biệt khó tả.

>> Bạn không nên bỏ lỡ: 5 điều quan trọng không nên bỏ qua khi ăn rươi

Chả rươi Tứ Kỳ Bao nhiêu tiền 1kg?

Chả rươi thành phẩm phù hợp với gia đình có công việc bận mải hoặc không khéo léo trong việc nội trợ. Mua chả rươi đóng gói bạn chỉ cần chiên sơ 2 mặt là có thể thưởng thức món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên giá bán chả rươi hiện nay trên thị trường có sự cạnh tranh lớn, đa dạng. Điều này gây khó khăn cho khách hàng khi mua sản phẩm.

Giá bán chả Rươi Tứ Kỳ chất lượng, thơm ngon
Giá bán chả rươi Tứ Kỳ chất lượng, thơm ngon

Chả rươi Tứ Kỳ thơm ngon, chất lượng có giá bán dao động khoảng 500.000đồng/kg. Túi chả rươi có trọng lượng 1kg sẽ chứa khoảng 17 – 18 miếng chả dày thịt, đậm vị. Từng miếng chả được bọc trong túi hút chân không cẩn thận nên có thể sử dụng trong thời gian dài. Khách hàng chưa có nhu cầu sử dụng chả rươi có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi sử dụng bạn chỉ cần rã đông rồi chiên vàng 2 mặt là có thể thưởng thức.

Địa chỉ bán chả rươi Tứ Kỳ uy tín, chất lượng

Chả rươi là món ăn đặc sản nổi tiếng nhưng có tiếng thời vụ nên khó khăn đối với thượng khách có nhu cầu sử dụng. Vì vậy chả rươi được người dân Tứ Kỳ đóng gói hút chân không để du khách mua sản phẩm và sử dụng bất cứ thời điểm nào. Hiện nay có nhiều cửa hàng, đơn vị phân phối sản phẩm chả rươi Tứ Kỳ nhưng tạo được niềm tin, chất lượng phải nhắc đến Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến.

Chả rươi Tứ Kỳ mang thương hiệu Bá Kiến - chất lượng tạo niềm tin
Chả rươi Tứ Kỳ mang thương hiệu Bá Kiến – chất lượng tạo niềm tin

Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến cung cấp số lượng lớn chả rươi có nguồn gốc tại Tứ Kỳ. Chả rươi Bá Kiến được chế biến theo quy trình công nghệ hiện đại, quản lý nghiêm ngặt, thống nhất và đảm bảo chất lượng cao, vậy nên sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn giữ đúng hương vị ngon vượt trội. Từng miếng chả giòn, dai được đống gói – hút chân không thuận tiện cho khách hàng khi di chuyển. Khách hàng có thể ghé thăm địa chỉ trực tiếp của cửa hàng để nhận được tư vấn hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline dưới đây:

  • Cơ sở Hải Dương: Xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương – Điện thoại: 02033828558
  • Cơ sở Hà Nội: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội – Điện thoại: 02466823737

Trên đây là một số thông tin về món chả rươi Tứ Kỳ được chúng tôi tổng hợp để gửi tới bạn. Hy vọng bạn có thể thưởng thức món chả rươi này một lần và tuyệt hơn khi bạn chế biến được món ăn này cho cả gia đình cùng ăn. Chúc bạn thành công.