Tổng hợp những món ngon từ rươi

Là đặc sản nổi tiếng tại miền xứ Đông của kinh thành Thăng Long xưa, rươi Hải Dương được biết đến và được người tiêu dùng đánh giá là 1 trong những món ăn ngon được ưa chuộng nhất.

Rươi Hải Dương là rươi vùng nước ngọt nên con rươi to hơn béo hơn, nhiều bột hơn. Rươi có thể chế biến thành nhiều món, và dù món nào cũng rất ngon, rất được lòng du khách. Dưới đây là một số món ăn được chế biến từ rươi.

Bạn xem thêm:

Chả rươi

Đây là món ăn phổ biến, thông dụng nhất được chế biến từ rươi. Chả rươi hay còn được gọi với cái tên rươi đúc trứng là món ăn được chế biế vô cùng đơn giản. Chỉ cần thịt lợn xay, trứng gà, vỏ quýt, gia vị trộn cùng rươi, đánh nhuyễn, khi rán xúc từng muôi nhỏ ra chảo, rán nhỏ lửa cho chả chín đều.

Khi thưởng thức ta nên ăn kèm với nước chấm, cho thêm vài lát ớt tươi, ít chanh chua thì mới làm tôn lên vị ngọt của thịt rươi, vị hăng hăng của vỏ quýt hòa quyệt cùng những gia vị khác.

Chả rươi
Chả rươi

Rươi kho niêu đất

Khác với chả rươi, rươi kho niêu đất khi làm cầu kỳ hơn, cần nhiều gia vị hơn va phải thật khéo léo thì mới có niêu rươi thơm ngon béo ngậy.

Sau khi rươi đã được nhặt sạch rác, mùn bẩn và “làm lông” sạch sẽ thì ta sẽ để ra rỏ cho ráo nước. Niêu kho rươi cũng phải được rửa sạch, lau khô. Ngoài gia vị cần thiết ta phải chuẩn bị lá gừng, vỏ quýt, ớt tươi, lá gấc, củ cải, khế. Sắp xếp theo thứ tự: lá gừng sẽ để lót dưới cùng, tiếp theo cho khế, củ cải thái lát, rươi, vỏ quýt thái chỉ, thì là, lá gấc, rồi mới cho gia cị tùy thích, đổ nước sâm sấp và đậy kín nắp nieu, đun nhỏ lửa. Khi nước trong niêu cạn cũng chính là lúc rươi chín mềm, thơm phức, bây giờ chỉ cần xúc ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.

Rươi kho niêu đất
Rươi kho niêu đất

Rươi xào củ niễng

Đây cũng là món ăn yêu thích được chế biến từ rươi. Không những thơm ngon mà khi rươi kết hợp với củ niễng thì rất tốt cho sức khỏe bởi vì củ niễng là loại củ có thể phòng và chữa được nhiều bệnh như táo bón, kiết lị, nóng trong người,…

Cách làm món này cũng không hề cầu kỳ, bạn chỉ cần cho hành tây, hành hoa, vỏ quýt, lá gấc, thịt ba chỉ cho vào phi, sau cùng cho rươi vào xào. Chú ý khi xào thì phải nhẹ tay không rươi vỡ hết bụng. Sau đó cho ra đĩa, trang trí và thưởng thức.

Rươi xào củ niễng
Rươi xào củ niễng

Nem rươi

Cũng như những món nem khác, nem rươi cũng rất đực các gia đình yêu thích.

Nguyên liệu cũng như cách làm nem rươi rất đơn giản và dễ kiếm. Bạn chỉ cần chuẩn bị rươi tươi, miến dong, trứng gà, nấm, vỏ quýt, hành tây, cà rố, giá đỗ,… tùy sở thích gia đình bạn. Cách cuốn nem cũng giống như nem thịt lợn. Sau khi trộn đều tất cả mọi nguyên liệu thì xúc từng thìa nhỏ vào bán đa nem và cuốn cho đẹp mắt. Bắc chảo dầu đun già lửa rồi cho nem vào. Phải đun nhỏ lửa để nem chín vàng, chín đều.

Nem rươi ăn nóng là ngon nhất, ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt, có thể ăn với cơm, bún…

Nem rươi
Nem rươi

Mắm rươi

Khi đến mùa rươi, người ta thường làm mắm để hết mùa vẫn thưởng thức được hương vị thơm ngậy của loại đặc sản này.

Rươi bắt về được rửa sạch và ủ cùng nước, muối biển hạt to rồi đem phơi nắng. Thời gian phơi phải đủ độ mắm rươi mới có màu vàng óng như mật ong, thường là khoảng 10 – 15 ngày. Khi ăn, bạn chỉ cần vắt thêm chanh và bỏ vào vài lát ớt tươi là có bát mắm rươi ngon đúng điệu, khi ăn với cơ trắng cũng ngon ngất ngây.

Mắm rươi
Mắm rươi

Rươi rang muối

Cách làm món ăn này không hề tốn công sức và thời gian của bạn. Rươi sau khi được làm sạch, nhúng vào hỗn hợp bột làm từ bột ngô và bột mỳ sau đó đem chiên vàng. Lá lốt thái chỉ, cũng đem chiên giòn dùng để trang trí. Muối trắng rang khô đem trộn cùng rươi đã chiên cho ngấm, chỉ trộn từ 1 – 2 thìa cafe nếu không món ăn sẽ bị mặn.

Món rươi rang muối giòn giòn, thơm thơm, bùi bùi khiến những ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Rươi rang muối
Rươi rang muối

Canh rươi

Đây là món ăn luôn được ưu tiên trong những ngày đông giá lạnh, cả nhà quây quần bên mâm cơm, xì xụp húp bá canh rươi thơm ngon béo ngậy.

Rươi sau khi “làm lông” sạch sẽ thì đánh nhuyễn với một chút muối, rồi hoà trong nước lã giống như cách lọc cua. Tiếp đó cho lên bếp đun sôi, rươi sẽ đóng mảng nổi lên như gạch cua, bạn tiếp tục lọc mẻ chua cho vào.Phi thơm hành mỡ, bỏ cà chua vào xào lên, rồi đổ lên trên bánh gạch rươi, cho thêm vào vài miếng khế chua thái lát hoặc măng chua. Đừng quên cho một ít ớt và để làm giảm mùi tanh của rươi. Sau đó nêm gia vị nước mắm, súp bột, mì chính vào đun sôi. Khi nước sôi bạn bỏ thêm hành lá, thìa là, vỏ quýt thái nhỏ vào nồi rồi nhấc ra ăn nóng.

Canh rươi
Canh rươi