Mùa rươi và những câu chuyện về con rươi

  • Lan Hương
  • July 21, 2016
  • Comments Off on Mùa rươi và những câu chuyện về con rươi
  • Chuyện hàng ngày

Rươi là đặc sản nổi tiếng ở Tứ Kỳ – Hải Dương được nhiều người yêu thích, từ con rươi ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như chả rươi, nem rươi, rươi kho niêu đất,… món nào cũng thơm ngon bổ dưỡng. Mặc dù yêu thích “mê mẩn” với những món ăn từ đặc sản này nhưng những điều về con rươi thì rất hiếm người biết.

Bạn tham khảo:

Mùa rươi có từ bao giờ?

Không có một tài liệu khoa học nào nói về mùa rươi, chỉ là theo kinh nghiệm của những người dân trong làng để tính mùa rươi nổi lên để đi bắt. Mùa rươi bắt đầu có từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 hằng năm tính theo lịch âm, cụ thể là 20 tháng chín và mồng 5 tháng 10 hằng năm khi thời tiết bỗng nhiên giở lạnh, những cụ già trong làng lưng đau ê ẩm là báo hiệu mùa rươi về. Rươi nổi lên ở những cánh đồng sâm sấp nước khi đã gặt xong, những con mương, con lạch,.. có những mùa nổi lên đỏ au. Chúng thường nổi vào ban đêm, nhân dân trong làng lại í ới rủ nhau đi vớt rươi, mà giống rươi rất kỳ lạ càng gặp ánh đèn điện thì chúng bơi càng mạnh, kéo nhau ra càng nhiều. Mùa rươi đến là nhà nhà lại ai lấy đều làm những món ăn ngon để thưởng thức cùng nhau, nhất là món rươi🐛 đúc trứng.

Rươi nổi đỏ mặt nước khi vào mùa
Rươi nổi đỏ mặt nước khi vào mùa

Những câu chuyện về con rươi

Rươi là loài hải trùng sống ở vùng đáy nước, trong đất cát ở vùng nước lợ. Trung bình mỗi con rươi có độ dài từ 5 đến 7cm, rươi thuộc họ giun đốt có nhiều lông tơ xung quanh mình. Mặc dù là đặc sản từ rất lâu và được nhiều người yêu thích nhưng những câu chuyện về con rươi thì vẫn chưa có lời giản đáp. Như đã nói ở trên, mùa rươi đến vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch hằng năm rươi lại nổi lên, chúng chỉ nổi lên 1 đến 2 tiếng đồng hồ sau đó thì biến mất tăm, chúng biến đi đâu thì không ai rõ. Có nhiều người tò mò đã đào sâu lỗ rươi chui lên nhưng đào sâu đến mấy cũng không thấy được chúng. Con rươi có nhiều màu sắc, khi được vớt lên trên cạn, chúng sẽ tạo ra 1 chất nhờn để có thể sống trong đó 1 khoảng thời gian ngắn. Những con rươi bị chặt đứt nếu cho chúng vào môi trường sống thích hợp thì chúng sẽ sống lại bình thường. Sở dĩ nói con rươi là sinh vật kỳ bí bởi vì chúng ăn gì, sinh sống ra sao, phối hợp với nhau như thế nào thì cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

Con rươi là loài bí ẩn
Con rươi là loài bí ẩn

Mách bạn: Giá rươi tươi hiện nay bao nhiều tiền🐛❓

Ngày nay, khi trên khắp cánh đồng ruộng có quá nhiều thuốc sâu thì rươi càng ngày càng hiếm, cũng chính vì thế rươi ngày một đắt đỏ. Tuy vậy, dù rươi có đắt, nhiều thời điểm lên đên 1 triệu đồng 1 cân thì người dân vẫn nóng lòng mong chờ mùa rươi để được thưởng thức những món ăn ngon từ con rươi.