Chả mực giã tay Ngon say lòng người

Chả mực là món mang đậm hương vị biển đặc trưng của Hạ Long (Quảng Ninh), có thể làm vừa lòng những thực khách khó tính nhất bởi vị thơm ngon, đậm đà và giòn dai của nó. Chả mực Hạ Long là đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh, đã lọt vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, căn cứ theo tiêu chí đánh giá giá trị đặc sản Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ban hành.

Chả mực Hạ Long có hương vị, màu sắc, mùi vị riêng không lẫn với bất cứ nơi nào. Nguyên liệu làm chả mực phải là mực nang tươi, thịt dày. Sau khi chế biến sẽ cho mực vào cối và giã đều tay cho các lát thịt nát ra. Việc giã mực bằng tay tạo cho nguyên liệu kết dính hơn nên khi ăn chả có cảm giác chắc, mềm.

Chả mực giã tay - Ngon say lòng người
Chả mực giã tay – Ngon say lòng người

Giã tay cũng là một trong những kĩ thuật truyền thống để tạo ra chất lượng đặc trưng của chả mực Hạ Long. Trộn mực đã giã với các nguyên liệu như hành ta, hạt tiêu, nước mắm và bột nếp cái hoa vàng. Còn khi cho chả mực vào chảo rán phải lật giở cho chả mực chín vàng đều, đẹp mắt. Chả mực khi mới rán xong có màu vàng ruộm, mùi thơm nức, vị đậm đà, cắn vào thấy vị bùi, thơm của mực giã, nhưng vẫn còn cả cảm giác giòn sần sật. Món ngon này không cầu kỳ về nước chấm, chỉ cần một chút muối trắng hoặc mắm nguyên chất bỏ thêm ít hạt tiêu để giữ nguyên được mùi và vị vốn đã rất hấp dẫn của chả mực.

Món chả mực có thể ăn kèm với bánh cuốn, cơm hoặc dùng trực tiếp làm một trong các món trên bàn tiệc. Nhưng ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng. Xôi trắng và chả mực là sự kết hợp độc đáo mang đến cho bạn món ăn tuyệt vời khó quên. Đĩa xôi có mùi thơm, dẻo của gạo còn chả mực thì vừa dai vừa giòn. món chả mực có thể ăn kèm với bánh cuốn, cơm hoặc dùng trực tiếp làm một trong các món trên bàn tiệc. Nhưng ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng. Xôi trắng và chả mực là sự kết hợp độc đáo mang đến cho bạn món ăn tuyệt vời khó quên. Đĩa xôi có mùi thơm, dẻo của gạo còn chả mực thì vừa dai vừa giòn.

Nếu bạn đã một lần thưởng thức chả mực Hạ Long thì chắc chắn sẽ khó quên được. Chả mực đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của Hạ Long.