Mực khô Cô Tô

Nếu bạn là dân sành ăn, mỗi lần về Cô Tô ắt hẳn sẽ không thể bỏ qua món mực khô trứ danh mà tạo hóa ban tặng con người nơi đây. Đã từ lâu, mực khô Quảng Ninh trở thành món đặc sản có một không hai mà ai ai cũng ăn một lần cũng đều nhớ. Mực khô Quảng Ninh có gì lạ, có gì hấp dẫn, có gì cuốn hút mà lại làm nao nức lòng người đến vậy. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Theo các “lão ngư” ở Cô Tô và những người sành ăn hải sản, mực, nhất là mực qua sơ chế thành sản phẩm mực “một nắng” và mực khô ở Cô Tô có độ dai, mềm và ngọt hơn hẳn ở những vùng biển khác. Đó là bởi, Cô Tô nằm ở phía Bắc Vịnh Bắc Bộ nên có loài mực ống của biển Bắc Hải (tên tiếng Anh là Mitre Squid, tên khoa học là Logigo chinensis Gray).

Đặc sản Mực Khô Cô Tô
Đặc sản Mực Khô Cô Tô

Đây là loài mực ống cơ thể lớn (cỡ lớn nhất dài tới 35-40cm), thân hình hoả tiễn, chiều dài thân gấp 6 lần chiều rộng, đuôi nhọn, vây dài bằng 2/3 chiều dài thân. Vỏ trong bằng sừng trong suốt, giữa có gờ dọc. Mực ở Cô Tô được khai thác quanh năm nhưng chính vụ là từ tháng 1 đến tháng 3 và từ tháng 6 đến tháng 9. Trong đó, thời điểm loài mực ống xuất hiện nhiều là từ 25-2 âm lịch kéo dài đến cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 âm lịch.

Ngư dân thường sử dụng các nghề ngư có kết hợp ánh sáng như: Nghề câu, mành đèn, nghề vó và nghề chụp để khai thác, đánh bắt loài thuỷ sản này.

Mực khô khi nướng lên thì ngon hết ý. Mực có thể để nguyên con hoặc xé tơi thành sợ nhỏ. Mực khô có thể đem làm mồi nhậu trong những ngày mưa, hoặc có thể chế biến thành nhiều món ngon đãi khách.  Còn gì tuyệt vời hơn ngồi nhâm nhi đĩa mực khô nướng cùng cốc bia mát lạnh bên người thân, bạn bè vào những ngày hè nóng nực hay đông lạnh giá. Cái mùi thơm ngào ngạt như đánh thức mọi vị giác trỗi dậy, chỉ mới ngửi thôi cũng đủ thòm thèm . Để rồi ai từng ăn qua dù chỉ một lần trong đời cũng không tài nào quên được cái mùi vị ấy. Cũng có lẽ vậy mà dù có đắt đỏ cỡ nào, du khách tới đây cũng phải cố mang về cho bằng được để gửi làm quà cho người ở nhà.